Thứ ba, 21/05/2024

Nem Ninh Hòa - đặc sản xứ trầm hương

20/04/2024 6:30 AM (GMT+7)

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa xác lập 10 kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, trong đó có nem nướng Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Nem Ninh Hòa xuất phát từ thị xã Ninh Hòa - vùng đất giàu bề dày lịch sử xứ trầm hương, cách TP Nha Trang khoảng 35 km về phía Bắc. Nem Ninh Hòa có 2 loại là nem chua và nem nướng. Thịt heo để làm nem là loại mới mổ, còn nóng hổi và chỉ lấy phần đùi, vai. Sau khi tẩm các loại gia vị, thịt sẽ được đưa vào cối quết nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Chờ cho thịt ngấm gia vị thì vo thành que dài chừng ngón tay, sau đó xiên vào que tre để nướng trên bếp than hồng.

Đối với nem chua, phần thịt nhuyễn ấy sẽ được lót bằng một lớp lá chùm ruột, sau đó bọc lá chuối hoặc lá chuối hột càng tốt, để trong chỗ mát 2 - 3 ngày. Khi nem chín, lớp vỏ ngoài sẽ làm cuốn nem có chút vị chát khiến mùi vị nem đặc biệt hơn.

Đặc sản nem Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa

Đặc sản nem Ninh Hòa của tỉnh Khánh Hòa

Để món nem đúng chất thì không thể thiếu nước chấm làm từ gạo nếp, đậu nành, cà chua, thịt nạc xay nhuyễn trộn với đường, tỏi, ớt; đặc biệt là tôm tươi lột vỏ bằm hoặc xay để tạo nên vị ngọt từ thịt.

Khi thưởng thức, thực khách đặt vào bánh tráng một chiếc nem nướng, các loại rau sống, bánh tráng chiên vàng cùng một ít bún cuốn lại rồi chấm cho đậm đà. Vị ngọt thơm, dai dai của miếng nem, vị giòn rụm của bánh tráng chiên, vị thanh của rau sống kết hợp với vị mặn - ngọt của nước chấm tạo nên hương vị tổng hòa ngon khó cưỡng.

Nếu có thời gian, du khách có thể đến trực tiếp thị xã Ninh Hòa để tham quan và thưởng thức trực tiếp một số quán được nhiều người giới thiệu như Bà Năm (đường Lê Lợi), Mỹ Duyên (Quốc lộ 26)… Tuy nhiên, món nem Ninh Hòa lại bén duyên ở Nha Trang khi rất nhiều quán nổi tiếng gần xa. Có thể kể đến như quán nem nướng Đặng Văn Quyên - quán nem nướng Ninh Hòa lâu đời ở Nha Trang (đường Lê Lợi giao với Lãn Ông), nem nướng Vũ Thành An (đường Lê Lợi), nem Ngọc Tiên (đường Lê Thành Phương), nem Nhã Trang (đường Nguyễn Thị Minh Khai) …

Trải qua bao thăng trầm, nem Ninh Hòa giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc, được yêu thích của người dân xứ trầm mà trở thành món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn. Dân gian có câu "Đi đâu cũng nhớ Khánh Hòa, nhớ Nha Trang gió mát, nhớ Ninh Hòa nhiều nem" như là một cách khẳng định đặc sản món ăn trong lòng người dân.

Theo Người Lao Động

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân (Đặng Thị Ngọc Hân) được chấp thuận thôi làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay để tập trung vào mục tiêu cá nhân khác của cô.

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Các hãng hàng không tích cực khai thác các đường bay đến nhiều quốc gia như Singapore, Ấn Độ... để phục vụ nhu cầu hành khách, kích cầu du lịch trong cao điểm hè sắp tới.

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.